Phong thủy nhà hướng Đông Nam là tốt hay xấu và hợp tuổi nào?

Phong thủy nhà hướng Đông Nam là tốt hay xấu và hợp tuổi nào?

Xây nhà hướng Đông Nam là tốt hay xấu? Hướng Đông Nam hợp với những tuổi nào? Những lưu ý khi thiết kế xây dựng nhà hướng Đông Nam? Nếu gia chủ đang quan tâm đến những vấn đề này, hãy cùng SPEEDWALL theo dõi bài viết dưới đây! Chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cách xác định năm sinh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, từ đó giúp gia chủ lựa chọn được hướng đặt bếp, bàn thờ, màu sơn cho nhà hướng Đông Nam tốt nhất.

Tổng quan phong thuỷ nhà ở hướng Đông Nam

Vị trí địa lý

Hướng Đông Nam là hướng nào? Hướng Đông Nam nằm giữa hướng chính Đông và hướng chính Nam. Nhà ở xây theo hướng này sẽ nhận được gió mát và nguồn ánh sáng tự nhiên vừa phải. Trong khi đó, hướng Tây thì gặp nắng gắt vào buổi chiều, hướng Đông lại bị chói vào buổi sáng, cộng với việc phải chịu thêm gió lạnh từ hướng Đông Bắc xuống.

Xây nhà hướng Đông Nam tốt hay xấu?

Xây nhà hướng Đông Nam tốt hay xấu?

Như vậy, xây nhà hướng Đông Nam mang lại không khí mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Không gian ngôi nhà có đủ ánh sáng tự nhiên mà không hề bị nắng gắt chiếu thẳng vào nhà.

Xét về phong thủy

Tương tự như các hướng khác, nhà hướng Đông Nam cũng có yếu tố Vượng và Suy. Nếu hướng Đông Nam hợp với bản mệnh của gia chủ thì gia chủ sẽ được hưởng nhiều tài lộc, con đường công danh sự nghiệp thuận lợi, gia đình êm ấm, hòa thuận. Ngược lại, nếu mệnh gia chủ không hợp hướng Đông Nam sẽ là Suy, gia chủ dễ gặp phải những điều không may mắn, trắc trở trong cuộc sống.

Vì vậy, nếu nói hướng Đông Nam mang ý nghĩa tốt hoàn toàn là không chính xác, nhưng cũng không phải là hướng xấu trên phương diện phong thủy. Biết được tuổi gia chủ có hợp với hướng Đông Nam không thì lúc đó mới xác định được xây nhà hướng này tốt hay xấu.

Phong thủy nhà ở hướng Đông Nam hợp với mệnh nào?

Gia chủ cần biết nhà hướng Đông Nam hợp với tuổi nào để đưa ra lựa chọn xây nhà, nơi an cư phù hợp.

Cụ thể, nhà hướng Đông Nam tương hợp với những người thuộc Đông tứ mệnh, tức người có số quái là 1, 3, 4, 9.

Có hai cách để xác định gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh. Cụ thể như sau:

Cách 1: Xác định theo năm sinh

Năm sinh của mỗi người sẽ tương ứng với một mệnh trạch nhất định. Để xác định năm sinh của gia chủ thuộc mệnh nào, hãy lấy tổng 2 số cuối trong năm sinh => gọi là x. 

Nếu x>10 thì lấy tiếp tổng của 2 số cho đến khi được 1 số<10. Sau đó, gia chủ tiếp tục phép tính như sau:

 • Đối với nam: 10 – x. Người sinh từ năm 2000 trở đi thì lấy 9 – x.
 • Đối với nữ: 5 + x. Người từ năm 2000 trở đi thì lấy 6 + x.

Kết quả là con số tương ứng với Đông tứ mệnh hoặc Tây tứ mệnh. Theo đó:

 • Đông tứ mệnh gồm các số: 1, 3, 4, 9.
 • Tây tứ mệnh gồm các số:: 2, 6, 7, 8 đối với nam và 5, 6, 7, 8 đối với nữ.

Cách 2: Xác định theo Ngũ hành

Ngũ hành tương sinh chia ra thành 5 mệnh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo đó:

 • Đông tứ mệnh: Mộc, Thủy, Hỏa.
 • Tây tứ mệnh: Kim, Thổ.

Sau khi đã xác định được mệnh, gia chủ sẽ đối chiếu hướng nhà theo mệnh. Cụ thể như sau:

 • Đông tứ mệnh ở nhà hướng Đông tứ trạch gồm: Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.
 • Tây tứ mệnh ở nhà hướng Tây tứ trạch gồm: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

Nhà hướng Đông Nam hợp tuổi nào?

Nhà hướng Đông Nam hợp với những gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh. Cụ thể là những người thuộc các năm sinh sau đây.

 • Nam mạng: 1942, 1945, 1946, 1951, 1954,1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…
 • Nữ mạng: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1997, 1998, 2000, 2004, 2007, 2009…

Những người thuộc các năm sinh này khi xây nhà hướng Đông Nam vừa thuận về điều kiện thời tiết, vị trí tự nhiên lại tốt về mặt phong thủy.

Những lưu ý khi thiết kế nhà ở hướng Đông Nam theo phong thuỷ

Sau khi hiểu rõ ý nghĩa của nhà ở hướng Đông Nam, gia chủ có thể thiết kế những không gian trong ngôi nhà sao cho phù hợp với phong thủy nhất.

Không phải hướng chính Đông nên nhà hướng Đông Nam đón ánh sáng không quá gay gắt vào buổi sáng. Do đó, gia chủ có thể thiết kế cửa ra vào, cửa sổ bằng kính để đón ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà, giúp không gian trở nên tươi mới và tràn đầy năng lượng.

Vào mùa đông, nhà hướng Đông Nam không bị ảnh hưởng nhiều bởi gió mùa Đông Bắc nên không khí lạnh lẽo sẽ không tràn vào ngôi nhà. Đây cũng chính là một trong những lý do tiên quyết mà nhiều người lựa chọn xây nhà hướng này bởi môi trường sống dễ chịu quanh năm.

Nhà hướng Đông Nam đặt bàn thờ hướng nào?

Nhà hướng Đông Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt nhất?

Nhà hướng Đông Nam đặt bàn thờ hướng nào tốt nhất?

Nhà hướng Đông Nam thì gia chủ nên đặt bàn thờ ở hướng Nam, nhìn về hướng Bắc hoặc hướng Bắc nhìn về hướng Nam sẽ nhận được nhiều vượng khí nhất. Đây là các hướng mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì thế, để bố trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy cho những ngôi nhà xây theo hướng này, gia chủ nên lựa chọn các hướng trên.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp ở hướng nào tốt?

Theo các chuyên gia phong thủy, đối với những ngôi nhà hướng Đông Nam, bếp được đặt ở hướng Tây, nhìn về hướng Đông là tốt nhất. Vì thế, gia chủ nên bố trí bếp ở hướng chính Tây và nhìn về hướng chính Đông để gia đình luôn được quý nhân phù trợ, gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Nhà hướng Đông Nam sơn màu gì?

Sử dụng màu sắc thuộc hành Mộc cho nhà hướng Đông Nam

Sử dụng màu sắc thuộc hành Mộc cho nhà hướng Đông Nam

Vì hướng Đông Nam là hướng thuộc hành Mộc nên gia chủ có thể sử dụng các màu sơn thuộc hành Mộc hay hành Thủy (Thủy sinh Mộc) như: xanh lá cây, xanh dương, xám,... để sơn nhà hoặc trang trí không gian sống.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý tránh sử dụng những màu thuộc hành Kim cho ngôi nhà như: bạc, trắng, kem,... và hạn chế sử dụng những đồ nội thất bằng kim loại.

Bên cạnh vị trí đặt bếp, bàn thờ, màu sơn, còn có một số điều kiện để nhà ở hướng Đông Nam phát huy được ý nghĩa trong phong thủy, mang lại những điều tốt đẹp, may mắn đến cho gia đình như sau:

 • Mặt tiền của căn nhà phải nhìn hướng ra sông hoặc biển để thu hút được nhiều vượng khí.
 • Hướng nhà cần sự thoáng đãng tuyệt đối để đón nhận ánh sáng Mặt Trời chiếu vào. Không nên xây nhà hướng Đông Nam nếu xung quanh bị che chắn bởi nhà cao tầng hay những bức tường.
 • Phần đất ở phía Đông của ngôi nhà phải cao hơn phần đất ở phía Tây. Mặt tiền của ngôi nhà có diện tích lớn, tối đa bằng ⅓ tổng diện tích ngôi nhà để đảm bảo mang lại ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy.

Trên đây, SPEEDWALL vừa giải đáp thắc mắc cho gia chủ những vấn đề xoay quanh việc xây nhà hướng Đông Nam như thế nào là tốt. Hy vọng bài viết này đã giúp gia chủ có thêm kiến thức bổ ích về phong thủy nhà hướng Đông Nam để đưa ra được những quyết định phù hợp, mang lại nhiều nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà mới.

Nếu gia chủ muốn đọc thêm những thông tin hữu ích về ý tưởng xây nhà tiết kiệm chi phí, xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong ngành xây dựng, hãy truy cập website: https://speedwall.vn/ để biết thêm chi tiết!

Xem thêm:

G