3 cách xem hướng xây nhà chính xác, đơn giản nhất

3 cách xem hướng xây nhà chính xác, đơn giản nhất

Đối với những người chuẩn bị xây nhà, ngoài các yếu tố về vị trí, đất địa hình thì việc xem hướng xây nhà là điều cực kỳ quan trọng. Lựa chọn hướng nhà tốt sẽ mang lại cho gia chủ may mắn, tài lộc và công việc thuận buồm xuôi gió. Vậy, cách coi hướng nhà tốt xấu như thế nào, hãy cùng SPEEDWALL xem ngay trong bài viết này!

Xem hướng xây nhà bằng cách nào?

Xem hướng xây nhà bằng cách nào?

Hướng xây nhà là gì?

Xây nhà là việc làm quan trọng, đòi hỏi gia chủ chuẩn bị kỹ càng về kinh tế, đội ngũ thi công, thiết kế và nguyên vật liệu. Đặc biệt, theo quan niệm Á Đông, gia chủ cần xem hướng làm nhà theo tuổi bởi hướng nhà là hướng giúp gia chủ đón nhiều dương khí nhất, cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn năng lượng bên ngoài, bên trong không gian sinh hoạt của gia chủ. 

Hướng nhà tốt đón được các luồng khí tốt, mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, thịnh vượng và tình duyên cho gia chủ. Ngược lại, chọn hướng xây nhà không hợp tuổi sẽ mang đến tai họa dẫn đến công việc không thuận lợi, làm ăn thất thoát hay ốm đau, bệnh hoạn liên miên, gia đình lục đục, mâu thuẫn. Vì vậy, trước khi xây dựng nhà ở, gia chủ cần đặc biệt lưu ý về hướng nhà. Hướng nhà sẽ được tính toán sao cho phù hợp với ngôi nhà và đảm bảo không gian có nhiều dương khí nhất. 

Cách xác định hướng xây nhà chính xác?

Cách xác định hướng xây nhà chính xác?

 • Nhà có diện tích rộng: Với ngôi nhà có diện tích rộng, có sân rộng thì hướng của ngôi nhà sẽ là hướng có sân chính.
 • Nhà có 1 mặt tiền giáp với đường: Với những ngôi nhà có 1 mặt tiền giáp với đường thì khả năng lớn mặt này sẽ là hướng của của ngôi nhà.
 • Ngôi nhà mà có hai mặt tiền: Với ngôi nhà 2 mặt tiền thì hướng chính của ngôi nhà đó chính là cửa chính.

Nói một cách đơn giản, hướng nhà chính là đường thẳng được đặt vuông góc với mặt có cửa chính hay còn gọi là mặt tiền nhà. 

Hướng xây nhà nên chọn hướng nào?

Hướng xây nhà nên chọn hướng nào?

Các cách xác định hướng nhà chính xác, đơn giản nhất 

Có khá nhiều cách xem hướng nhà, tuy nhiên dưới đây là những cách xem hướng xây nhà được nhiều người áp dụng nhất.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi gia chủ

Đây là cách xác định hướng nhà theo tuổi phổ biến và được nhiều nhiều gia chủ ứng dụng vào ngôi nhà của mình. Theo dân gian, nếu chọn hướng nhà tốt và hợp với tuổi, mệnh của gia chủ thì cuộc sống của gia chủ sẽ tốt lên như “diều gặp gió”. Ngược lại, lựa chọn phương hướng xây nhà xấu, phạm điều cấm kỵ thì công việc sẽ gặp phải khó khăn, bất trắc đủ điều. 

Hiện nay, xem hướng xây nhà theo tuổi gia chủ sẽ dựa vào mệnh và được chia làm 2 nhóm là đó là đông tứ mệnh và tây tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh: Gồm các mệnh khảm, ly, chấn, tốn.
 • Tây tứ mệnh: Gồm càn, đoài, khôn, cấn.

Về phương hướng, cũng được chia làm hai nhóm tương tự là đông tứ trạch và tây tứ trạch

 • Đông tứ trạch: Gồm hướng đông nam, bắc, nam, đông. 
 • Tây tứ trạch: Gồm tây bắc, tây nam, đông bắc, tây. 

Dựa vào cách xác định hướng xem nhà trên gia chủ có thể xem xét để xác định được tuổi của mình sẽ phù hợp với hướng nhà ra sao.

Cách chọn hướng nhà hợp theo phong thủy

Xác định hướng xây nhà hợp phong thủy bằng cách tìm ra hướng nước chảy ở phía trước từ thế đất của ngôi nhà. Việc xác định hướng nước chảy không chỉ là nước mặn mà còn cả mạch nước ngầm. Theo kinh nghiệm của người Việt, ngôi nhà có hướng nước chảy từ trái sang phải được đánh giá rất tốt. 

Cách xem hướng nhà này sẽ xác định dòng nước chảy đến gọi là thủy đầu và dòng nước chảy đi là thủy khấu. Khi 2 đường giáp tuyến giữa thủy đầu và thủy khấu ta sẽ tìm ra được giao điểm, đây cũng chính là điểm tốt nhất để đặt tâm nhà. Tuy nhiên, nếu gia chủ không xác định được thủy đầu và thủy khấu trên mảnh đất làm nhà của mình thì có thể đặt hướng nhà theo cách đơn giản nhất chính là trông về phía đón được gió chủ đạo và nơi đất thấp là được.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Xác định hướng xây nhà bằng la bàn

Xác định hướng xây nhà bằng la bàn

La bàn phong thủy được xem là vật dụng “bảo bối” không thể thiếu trong việc xác định phương, hướng, từ đó tránh đặt hướng xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của gia chủ. Tuy nhiên, việc xác định được hướng nhà bằng la bàn cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng nguyên tắc thì mới mang lại độ chính xác cao. 

Bước 1: Lựa chọn loại la bàn được gắn ở trên thước nhựa sẵn và có hình mũi tên, việc này sẽ giúp gia chủ xác định hướng dễ dàng hơn đối với những người không chuyên. 

Bước 2: Gia chủ đứng quay lưng về ngôi nhà và cách 1 - 1.5m để tiến hành đo. Lúc này đặt la bàn vào giữa lòng bàn tay, lưu ý để thẳng hướng mũi tên in trên thước về phía trước rồi ghi lại số độ đã đo được hiển thị trên la bàn. Thực hiện thao tác này 3 lần, có thể dịch chuyển sang bên phải hoặc trái nhưng vẫn phải giữ nguyên khoảng cách đứng tới ngôi nhà. 

Sau khi ghi xong, gia chủ lấy số đo của 3 lần đo đó cộng lại với nhau và chia cho 3 sẽ cho ra kết quả độ. Sau đó gia chủ đem so sánh với kết quả bên dưới để xác định chính xác hướng nhà của mình.

 • Hướng Bắc: 337. 5 – 22,5 độ.
 • Hướng Đông Bắc: 22.5 – 67.5.
 • Hướng Đông: 67.5 – 112.5.
 • Hướng Đông Nam:112.5 – 157.5.
 • Hướng Nam: 157.5 – 202.5.
 • Hướng Tây Nam: 202.5 – 247.5 .
 • Hướng Tây: 247.5 – 292.5 .
 • Hướng Tây Bắc: 292.5 – 337.5.

Bên cạnh lựa chọn hướng xây nhà thì vật liệu xây dựng chất lượng cũng vô cùng quan trọng mà gia chủ cần quan tâm

Bên cạnh lựa chọn hướng xây nhà thì vật liệu xây dựng chất lượng cũng vô cùng quan trọng mà gia chủ cần quan tâm

Những thông tin trên đã giúp gia chủ lựa chọn và xác định hướng xây nhà chuẩn xác, từ đó mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, bên cạnh việc lựa chọn hướng đặt nhà, đất nền thì lựa chọn vật liệu chất lượng luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Tại SPEEDWALL chúng tôi cung cấp các loại vật liệu phục vụ cho các công trình xây dựng như: tấm sàn bê tông nhẹ EPS, tấm bê tông khí chưng áp, tấm bê tông nhẹ rút lõi, tấm ốp tường PU Foam giả đá,... Nếu gia chủ đang có nhu cầu đặt mua sản phẩm hoặc cần sự tư vấn có thể liên hệ SPEEDWALL để được giải đáp và báo giá nhanh nhất. 

G