Móng nhà khung thép | Nên chọn loại móng nào cho nhà ở?

Các loại móng nhà khung thép được ưa chuộng nhất hiện nay

Khi thi công, xây dựng nhà khung thép (nhà tiền chế) cần phải chú trọng đến móng nhà để đảm bảo độ bền chắc chắn cho công trình. Vậy hiện nay có những loại móng nhà khung thép nào được sử dụng phổ biến? Hãy cùng SPEEDWALL tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Vai trò của nền móng nhà khung thép

Trong các công trình xây dựng, đặc biệt là nhà khung thép nền móng nhà là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng. Xét về mặt kinh tế, nó chiếm khoảng từ 30 – 40% giá thành xây dựng của công trình. Nếu trong quá trình thiết kế, thi công nền móng nhà khung thép có sai sót nhỏ sẽ gây thiệt hại lớn về người và của. Bên cạnh đó, việc khắc phục sự cố nền móng nhà rất tốn kém mang tính tạm thời hoặc không thể khắc phục.

Kết cấu móng nhà khung thép gồm những bộ phận nào?

Những bộ phận quan trọng của kết cấu móng nhà khung thép bao gồm:

Kết cấu móng nhà khung thép

Kết cấu móng nhà khung thép

Bản móng (đài móng)

Đây là phần liên kết các cọc lại với nhau. Tác dụng chính của bộ phận này là phân bổ lực đồng đều và đảm bảo độ bền vững chắc cho toàn bộ công trình. Lực của móng nhà được cân bằng và đảm bảo diện tích phần móng được gia cố một cách chắc chắn nhất.

Việc thiết kế đài móng phụ thuộc vào địa chất của vị trí công trình đang xây dựng. Chiều cao của đài móng và chiều sâu chôn đài đều được tính toán kỹ lưỡng bởi kỹ sư có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao.

Khi thiết kế đài móng nhà khung thép cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc về xây dựng để đảm bảo đài móng chịu được tải trọng công trình. Thông thường những con số kỹ thuật được ghi trong bản vẽ thiết kế nhà chi tiết.

Giằng móng (đà kiềng)

Giằng móng hay còn gọi là đà kiềng. Nhiệm vụ của bộ phận này là liên kết các móng hoặc phần kết cấu trên móng lại với nhau. Nhờ đó mà độ cứng của toàn bộ hệ thống được tăng cường.

Giằng móng chính là kết cấu nằm theo phương ngang của nhà. Bộ phận chính này có nhiệm vụ nâng đỡ phần tường bao che của ngôi nhà. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường, nằm phía ngoài, ở giữa hoặc phần mặt bên trong của cột.

Cổ móng nhà thép 

Chiều cao của cổ móng được tính toán dựa vào phần kết cấu móng để tạo sự phù hợp. Khi thi công chiều cao cổ móng nhà thép cần đảm bảo thuận tiện cho việc thiết kế hầm hố ga và dễ dàng cấp thoát nước.

Các loại móng sử dụng cho nhà khung thép

Nhà khung thép thường sử dụng các loại móng như sau:

Móng nông

Hình ảnh móng nông 

Hình ảnh móng nông

Đây là loại móng được đặt trên nền đất tự nhiên và đất phải đủ độ cứng để tránh tình trạng sụt lún khi đặt móng. Móng nông có 3 loại: móng đơn, móng băng và móng bè. 

Móng đơn

Hình ảnh móng đơn

Hình ảnh móng đơn

Móng đơn là loại móng có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nằm ở ngay dưới chân cột có nhiệm vụ truyền tải trọng từ cột xuống nền đất bên dưới. 

Móng đơn có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là đế đài và móng cột. Trong đó, đế đài được lên một lớp lót là bê tông mác thấp hoặc lót gạch và trải bạt, nilon. Mục đích của lớp lót này là để tạo ra bề mặt bằng phẳng hỗ trợ công tác đạt hiệu quả cao hơn và tránh tình trạng mất nước bê tông khi đổ bê tông.

Các móng đơn được liên kết với nhau nhờ hệ dầm móng, vừa có tác dụng đỡ tường xây bên trên, vừa giằng các móng đơn để tránh tình trạng sụt lún, lệch giữa các đài móng. Móng đơn là loại móng dễ thi công và có chi phí thấp nên được ứng dụng nhiều cho nhà khung thép có tải trọng nhỏ, không quá 3 tầng.

Móng băng

Hình ảnh móng băng

Hình ảnh móng băng

Là loại móng được bố trí theo dải, chạy theo phương ngang và dọc của cột, có tác dụng nâng đỡ hệ thống tường nhà bên trên.

Với các công trình có tải trọng lớn, nền đất yếu, tiết diện của móng đơn quá lớn nên các kỹ sư sẽ cân nhắc chọn giải pháp xây dựng móng băng với kích thước dao động từ 0,8 – 1,2m.

Vì móng băng có độ ổn định cao nên được ứng dụng thi công móng nhà khung thép 3 tầng, 5 tầng.

Móng bè (móng nền)

Hình ảnh móng bè

Hình ảnh móng bè

Móng bé hay còn gọi là móng nền. Đây là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng. Nhiệm vụ của loại móng này là đảm nhiệm chức năng tải trọng của công trình vào nền đất, giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên và đảm bảo sự chắc chắn an toàn cho toàn bộ công trình.

Móng bè thường dùng trong công trình có tải trọng lớn trên nền đất yếu và độ dày móng dao động từ 150 đến 200mm kết hợp với đan thép 2 lớp, xung quanh chạy dầm bo, do đó, móng được gia cố vững chắc và ổn định hơn.

Móng sâu (móng cọc)

Hình ảnh móng sâu

Hình ảnh móng sâu

Móng sâu còn có tên gọi khác là móng cọc, được sử dụng chủ yếu trong các công trình có tải trọng lớn và nền đất không đủ điều kiện chịu lực toàn bộ tải trọng của công trình.

Trước khi thi công móng sâu, đơn vị thi công phải khảo sát cẩn thận và chi tiết để đưa ra phương pháp xây dựng hợp lý, hạn chế sự tiêu hao vật liệu và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Đối với những công trình có độ cao từ 5 đến 20 tầng thì việc sử dụng cọc đóng, ép hoặc cọc ly tâm sẽ mang đến hiệu quả cao hơn so với những loại cọc khác. Trong quá trình thực hiện cần sử dụng nhiều thiết bị hiện đại nhằm đảm bảo độ chính xác và đáp ứng tiêu chuẩn đã được đưa ra trước đó.

Đó là những loại móng được sử dụng phổ biến cho nhà khung thép. Vậy khi thi công móng nhà khung thép nên chọn loại móng nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Thi công móng nhà khung thép nên chọn loại móng nào?

Nếu thi công móng nhà thép tiền chế thì loại móng tốt nhất là móng sâu (móng cọc). Tuy nhiên, nếu tất cả các công trình đều chọn móng sâu thì sẽ gây lãng phí. Bởi móng nhà khung thép chỉ cần chịu tải được toàn bộ khối lượng công trình bên trên và giúp ngôi nhà vững chãi theo thời gian. Do đó, để đưa ra phương án tốt nhất khi chọn loại móng thi công cho công trình của mình thì quý khách nên liên hệ với đơn vị thi công nhà khung thép tiền chế uy tín, chuyên nghiệp trên địa bàn để được tư vấn kỹ hơn.

Hoặc quý khách có thể liên hệ tại SPEEDWALL là một trong những đơn vị hoạt động chuyên về lĩnh vực xây mới và sửa chữa các công trình dân dụng và công nghiệp bằng vật liệu bê tông nhẹ với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình cho quý khách.

Những điều cần lưu ý khi thi công móng nhà khung thép

Khi thi công móng nhà khung thép ngoài việc chọn đơn vị uy tín, quý khách cần lưu ý những điều sau:

  • Nền đất đắp dùng để tôn nền được thi công kỹ lưỡng thì chiều cao này được kể thêm chiều cao đất đắp.
  • Đáy móng nhà khung thép được cấu tạo gồm một lớp bê tông lót, thường là bê tông đá 4×6 mác 100 để làm sạch đáy hố móng, có công dụng như một ván khuôn để đổ bê tông, giữ không để bê tông chảy và mất xi măng thấm vào đất.
  • Cốt thép đặt trong móng phải kê cao 2÷3cm để bê tông có thể bảo vệ tốt lớp thép và đường kính cốt thép nên dùng là từ Ø12 trở lên.

Để được tư vấn chính xác loại móng nhà khung thép nào phù hợp với công trình của khách, quý khách nên liên hệ với đơn vị thi công nhà khung thép uy tín, chuyên nghiệp như SPEEDWALL để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

G