Cách thức và thời gian bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Cách thức và thời gian bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Để hoàn thiện lớp bê tông, bảo dưỡng là khâu vô cùng quan trọng. Sau khi đổ bê tông vất vả, chủ thầu thường cho thợ nghỉ ngơi và bỏ qua công đoạn này. Việc này sẽ làm giảm chất lượng bê tông và sự vững chãi của ngôi nhà. Đọc bài viết dưới đây để biết thời gian và cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật nhé!

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông

Dù được cấp phối tốt nhưng khâu bảo dưỡng không tuân thủ theo những yêu cầu kỹ thuật thì bê tông không thể đạt phẩm chất tốt.

Bê tông tươi chỉ đạt được phẩm chất tốt nếu ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Sau khi đổ, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt.

Dù đã se mặt, thậm chí bên ngoài có vẻ đông cứng nhưng bên trong bê tông, quá trình thủy hóa vẫn được tiếp tục để đạt cường độ tối đa.

Nếu môi trường quá khô, nước trong bê tông sẽ bốc hơi nhanh và không đủ lượng nước cho quá trình thủy hóa.

Điều này sẽ khiến cường độ bê tông ngừng phát triển, gây nứt nẻ. Ở nhiệt độ bình thường (khoảng từ 20 đến 30oC), xi măng thủy hóa chậm, nhưng ở nhiệt độ cao trên 40oC, tốc độ thủy hóa tăng đáng kể.

Vì vậy, người ta thường bảo dưỡng bê tông sàn bằng nước nóng (từ 80 đến 90oC). Điều này sẽ giúp tốc độ đông cứng nhanh, cường độ phát triển ở thời kỳ đầu được thể hiện rõ rệt (sau 20 giờ có thể đạt được cường độ phát triển của 28 ngày).

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông

Tầm quan trọng của việc bảo dưỡng bê tông

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn tốt nhất

Việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ được chia thành hai giai đoạn bao gồm: kết cấu khung đỡ và ninh kết. Nhờ sự phát triển của phụ gia xi măng, vấn đề đông kết bê tông được cải thiện rất nhiều.

Sau khi đổ 24 giờ, bạn có thể thoải mái di chuyển trên bề mặt mà không cần sử dụng những tấm đỡ dưới chân.

Nếu nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy bê tông đông kết. Tuy nhiên, bê tông vẫn chưa hoàn toàn đông kết với độ cứng và quá trình liên kết đủ chắc chắn.

Do đó, bạn cần giữ nguyên khối cốp pha như ban đầu để chịu lực cho khung sắt bên trong và lớp bê tông.

Đồng thời, việc giữ nguyên cốp pha sẽ giữ được hình dáng cho lớp sàn bê tông và độ ẩm khi bảo dưỡng bằng nước. 

Sau 21 ngày đổ bê tông, bạn mới được tháo dỡ cốp pha. Giữ cốp pha càng lâu thì bê tông sàn càng chất lượng hơn.

Một điểm cần lưu ý là bạn phải bôi dầu chống dính lên cốp pha, nếu muốn giữ lâu để dễ tháo dỡ. 

Xem thêm: Giá tấm bê tông nhẹ

Bảo dưỡng bê tông như thế nào?

Phủ lớp nilon mỏng

Đây là cách bảo dưỡng quan trọng đối với việc đổ bê tông trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Sau khi hoàn thiện bề mặt của bê tông (xoa mặt), bạn cần trải một lớp nilon mỏng lên trên để giữ nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

Phủ lớp nilon mỏng để bảo dưỡng bê tông

Phủ lớp nilon mỏng để bảo dưỡng bê tông

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Cách thực hiện

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ là một trong những cách bảo dưỡng bê tông đơn giản. Cốp pha giúp duy trì hơi ẩm tốt.

Đồng thời, bạn có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng hơi ẩm. Nếu bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha, bạn cần che lại bằng tấm phủ để chống mất hơi ẩm.

Thêm vào đó, ván của cốp pha phải được tưới đẫm nước. Nếu thời tiết nắng nóng, bạn cần bảo dưỡng bê tông liên tục trong 1 tuần đầu.

Khi nào nên tháo dỡ cốp pha?

Bạn chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện của bê tông đã đạt đủ sức bền để ổn định kết cấu. Thông thường, từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ bê tông trong điều kiện bình thường (từ 20 đến 30oC), bạn có thể dỡ cốp pha. Nếu có điều kiện, bạn nên để càng lâu càng tốt.

Nhiều trường hợp tháo dỡ cốp pha trước thời hạn quy định đã làm cấu kiện bị sụp đổ, gây tai nạn nghiêm trọng.

Sau khi tháo dỡ cốp pha, bê tông mới chỉ đạt cường độ chịu tĩnh tải (nghĩa là trọng lượng của bê tông) và rất lâu sau mới chịu được hoạt tải (trọng lượng của những đồ vật, thiết bị khác trong nhà).

Nếu phải dỡ cốp pha sớm, bạn nên tiếp tục chống đỡ những cấu kiện như: sàn, dầm cái bằng kim loại hoặc gỗ.

Xem thêm: Ưu điểm của tấm bê tông khí chưng áp

Bạn chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện của bê tông đã đạt đủ sức bền để ổn định kết cấu

Bạn chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện của bê tông đã đạt đủ sức bền để ổn định kết cấu

Phun và ngâm nước để giữ độ ẩm

Phun nước vào cốp pha là một trong những cách giữ ẩm hiệu quả. Bạn cần phun tia nước nhỏ, đều, liên tục và không để sót bất kỳ diện tích bị khô nào.

Nếu trời mưa sau khi đổ bê tông thì sẽ là điều kiện thuận lợi để giữ độ ẩm. Trường hợp thời tiết nắng, nóng, bạn cần tưới nước ngay vì hơi nước sẽ bốc lên nhiều. 

Khi đổ bê tông mái, sàn có mặt phẳng thuận lợi, bạn có thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng. Sau 1 giờ, bạn cần khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì những hạt xi măng có xu hướng đọng lại một chỗ.

Xem thêm: Ứng dụng tấm bê tông nhẹ EPS dùng làm tường nhà

Phun nước để giữ độ ẩm của bê tông

Phun nước để giữ độ ẩm của bê tông

Dưới đây là quy trình bảo dưỡng bê tông bằng cách phun và ngâm nước mà bạn có thể tham khảo.

Trong các tuần đầu, bạn cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Nếu trời mưa trong 2 ngày sau khi đổ bê tông, bạn cần che chắn, không để mưa rơi trực tiếp làm hư bề mặt bê tông.

Đồng thời, bạn không được đi lại hoặc để bất kỳ đồ vật nào trên sàn bê tông mới đổ trong 3 ngày đầu. Thời gian bạn có thể đi trên sàn bê tông cốt thép vào mùa hè là sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày.

Trong 7 ngày đầu, bạn tưới 3 giờ/lần vào ban ngày và ít nhất 1 lần vào ban đêm. Từ 14 đến 18 ngày, bạn phải tưới bảo dưỡng bê tông ít nhất 3 lần vào mỗi ngày và đêm.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng bê tông phải được duy trì đều đặn trong 1 tuần sau khi đổ. Nếu trời mát hoặc lạnh, bạn có thể giảm thời gian bảo dưỡng xuống. Trường hợp trời nắng, nóng, bạn phải thường xuyên bảo dưỡng và tăng thời gian duy trì.

Nếu trời mát hoặc lạnh, bạn có thể giảm thời gian bảo dưỡng bê tông xuống

Nếu trời mát hoặc lạnh, bạn có thể giảm thời gian bảo dưỡng bê tông xuống

Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết, bạn phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa, bèo tây, rơm rạ,... Đây là những tấm phủ có khả năng giữ nước cao nhất.

Đồng thời, trong thời tiết mùa hè nắng gắt, bạn nên sử dụng giấy (tốt nhất là vỏ của bao xi măng) hoặc màng polyethylene che bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm và sử dụng băng dính để dán ở các chỗ nối. 

  • Nếu muốn giữ ẩm lâu, bạn nên phủ bao tải rơm rạ lên trước rồi mới tưới nước. 
  • Nếu đã tháo dỡ cốp pha, bạn nên che tấm phủ lên bề mặt bê tông, các cạnh của dầm và thường xuyên tưới nước.
  • Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể phủ một lớp rơm dày để vừa chống nắng, vừa giữ ẩm cho bê tông.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thời gian và cách bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật. Hy vọng bạn đã biết thêm các thông tin hữu ích để bảo dưỡng bê tông tốt và sở hữu công trình chất lượng.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu lắp ráp nhà bằng bê tông nhẹ tại Hà Nội, bạn hãy truy cập ngay Website speedwall.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng! 

G