Cách chia bậc cầu thang chuẩn xác và bản vẽ 21 bậc

3 Cách chia bậc cầu thang phổ biến mà bạn có thể tham khảo là: cách chia bậc cầu thang theo vòng Trường sinh, quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử và dựa theo tiêu chuẩn về chiều cao. Để xây dựng cầu thang đẹp theo phong thủy, bạn cần lưu ý những điều sau: không đặt cầu thang thẳng với cửa ra vào, không đặt gần nhà vệ sinh, giữa nhà,...

Tại sao cần tính bậc cầu thang khi xây nhà?

Xét về lý do phong thủy

Cầu thang là bộ phận có mặt trong hầu hết những ngôi nhà cao tầng. Cầu thang giúp liên kết những tầng nhà, tạo lối đi lên, xuống. Theo quan niệm phong thủy, có một luồng sinh khí và dòng chảy năng lượng vô hình lưu thông tại khu vực cầu thang. Bạn nên biết điều này trước khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Xét về lý do an toàn

Dựa vào chiều cao giữa những tầng nhà, đơn vị thi công sẽ tính số bậc cầu thang sao cho hợp lý. Bạn không nên áp dụng một công thức tính duy nhất để tính số bậc vì trên thực tế, chiều cao giữa những tầng nhà không giống nhau. Do đó, bạn cần tính toán kích thước các bậc cầu thang đều nhau để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Đây là điều mà bạn nên biết trước khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Xem thêm: 10+ Nhà tiền chế dưới 100 triệu đồng nhìn là muốn sở hữu ngay

Tính bậc cầu thang khi xây nhà để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình

Tính bậc cầu thang khi xây nhà để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, số bậc cầu thang có ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là nhịp tim của người di chuyển. Vì vậy, kiến trúc sư cần biết được điều này để sắp xếp các bậc cầu thang sao cho phù hợp. 

Dù không thể khẳng định những điều trên có đúng hay không, nhưng ông cha ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Để tránh những tác động xấu, bạn cần chú ý đến vị trí, hình dạng và cách chia bậc cầu thang theo phong thủy. Trong một số trường hợp, các số bậc phạm phải phong thủy thì sẽ làm giảm may mắn, thịnh vượng và tạo ra năng lượng tiêu cực.

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy

Hướng dẫn cách chia bậc cầu thang theo vòng Trường sinh

Ý nghĩa của vòng Trường sinh

Vòng Trường sinh gồm 12 giai đoạn, mỗi giai đoạn thể hiện một quy luật của đời người, bao gồm:

 • Trường sinh: Gắn với sự ra đời, nảy nở, sinh sôi, năng lượng dồi dào, sức sống căng tràn.
 • Mộc dục: Gắn với trẻ nhỏ biết tự lập.
 • Quan đới: Gắn với giai đoạn trưởng thành, cố gắng học tập, rèn luyện để xây dựng công danh, sự nghiệp.
 • Lâm quan: Gắn với cuộc sống thịnh vượng, có công danh.
 • Đế vượng: Giai đoạn phát triển vượt bậc về tinh thần và thể chất.
 • Suy: Bắt đầu suy thoái, không còn được hưng thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: Giai đoạn già hóa, bệnh tật.
 • Tử: Chấm dứt vòng đời và kết thúc một giai đoạn của con người.
 • Mộ: Con người quay trở về với đất.
 • Tuyệt: Mọi thứ đều bị phân hủy, không còn hình dạng.
 • Thai: Đầu thai, chuẩn bị một vòng đời mới.
 • Dưỡng: Hấp thụ mọi nguyên khí và chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

Dưới đây là ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường sinh.

Ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường sinh

Ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường sinh

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh 

Nhà có hình Kim nên cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tương tự như trên, nếu nhà có hình Mộc, Hỏa, Thủy, Thổ thì lần lượt có bậc thứ 3, 7, 1, 5.

Dựa theo quy luật vòng Trường sinh, bạn bắt đầu tính từ bậc theo ngũ hành của nhà vừa nêu trên. Ví dụ, nhà hình Kim có bậc thứ 9 là Trường sinh thì bậc 10 sẽ là Mộc dục, 11 là Quan đới,... Số bậc cầu thang đẹp, theo phong thủy sẽ rơi vào những cung như: Trường sinh, Quan đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai, còn lại là các cung xấu.

 • Nếu số bậc nằm ở cung Thai, Trường sinh thì giàu phúc đức.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Quan đới thì thuận lợi về đường học hành, công danh.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Lâm quan thì thịnh vượng, phát tài.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Đế vượng thì thuận lợi về địa vị, chức danh.
 • Nếu số bậc nằm ở cung Mộ thì tuổi thọ cao. 

Hướng dẫn cách chia bậc cầu thang theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Ý nghĩa của quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử được áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp là một vòng đời của con người. Trong đó, Sinh nghĩa là chào đời, điểm xuất phát và tràn đầy năng lượng; Lão là khi con người già đi, năng lượng dần trở nên cạn kiệt. Bệnh nghĩa là ốm đau, sức khỏe sa sút và dễ dẫn đến Tử. Tử nghĩa là kết thúc sự sống, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người. Bạn nên biết điều này trước khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Cách tính bậc cầu thang dựa vào quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Quy luật này được áp dụng cho các loại nhà ở như: nhà cấp 4, nhà phố, nhà biệt thự,... Bạn tính lần lượt các bậc theo thứ tự sau: bậc 1 vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 vào cung Bệnh, bậc 4 rơi vào cung Tử. Kết thúc bậc số 4, bạn tiếp tục áp dụng quy luật này cho bậc 5 và các bậc khác. Đến khi bậc cuối cùng kết thúc là cung Sinh thì bạn sẽ được số cầu thang đẹp. Bạn nên biết điều này khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Công thức khái quát để tính bậc cầu thang dựa vào quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử: 4 x n +1 (n là số lần chu kỳ lặp lại). Đây là cách chia cầu thang 21 bậc mà bạn có thể tham khảo.

Cách tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Cách tính bậc cầu thang theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Những lưu ý khi chia bậc cầu thang theo quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Hiện nay, cách tính này có một số ý kiến trái chiều. Trên thực tế, cách tính này không chỉ rõ là áp dụng cho tổng số bậc thang của toàn bộ căn nhà hay chỉ một vế thang, nghĩa là bậc cầu thang tính từ đâu và kết thúc ở đâu. Nếu chỉ tính cho một tầng, bậc sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất cho đến nền nhà của tầng kế tiếp. Nếu tính tổng bậc thang thì sẽ bắt đầu từ sàn nhà thấp nhất đến nền nhà của tầng cao nhất. 

Tùy vào quan điểm của gia chủ, người ta sẽ chia thành 2 trường hợp:

 • Nếu gia chủ quan tâm đến cách tính bậc ở từng vế thang thì nên chọn số bậc tương ứng rơi vào cung Sinh là bậc 5, 9 ,17,... Theo cách tính này, tổng số bậc cầu thang chắc chắn sẽ rơi vào 1 trong 3 cung còn lại.
 • Nếu gia chủ muốn tổng số bậc thang của ngôi nhà rơi vào cung Sinh thì khả năng cao là số bậc của tầng 1 sẽ rơi vào 3 cung còn lại.

Tùy vào quan niệm của mỗi gia chủ mà sẽ có các cách chia bậc cầu thang khác nhau. Nếu không chắc chắn về ý kiến của mình, bạn có thể nhờ kiến trúc sư hoặc chuyên gia phong thủy tư vấn. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng công thức này để tính bậc tam cấp cho nhà ở. Đây là điều mà bạn cần biết sau khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế nhà ở 2022

Cách chia bậc cầu thang dựa trên tiêu chuẩn về chiều cao

Ngoài phong thủy, bạn cần biết cách chia bậc cầu thang theo chiều cao. Dưới đây là công thức mà bạn có thể áp dụng.

Số bậc = Chiều cao tầng của ngôi nhà đang xây / Chiều cao bậc thang

Dựa vào tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng của Nhà nước, chiều cao cầu thang hợp lý sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến 18cm. Vì vậy, bạn có thể áp dụng khoảng cách này để tính số bậc theo công thức trên. Dĩ nhiên, việc tính toán sẽ không thể tránh khỏi các kết quả dư. Nếu dư, bạn nên làm tròn và lấy số bậc cầu thang sao cho phù hợp với phong thủy.

Để tính chiều cao bậc thang, bạn áp dụng công thức sau:

h = (60 - b)/2 (cm)

Trong đó:

h: Chiều cao bậc thang.

b: Chiều rộng mặt bậc.

Cách chia bậc cầu thang theo tiêu chuẩn về chiều cao

Cách chia bậc cầu thang theo tiêu chuẩn về chiều cao

Một số câu hỏi về cách chia bậc cầu thang khi xây nhà

Nên làm gì khi cầu thang rơi vào cung xấu?

Nếu đã xây dựng và hoàn thành phần trang trí cầu thang nhưng vô tình rơi vào cung xấu, bạn cũng không nên quá lo lắng. Đừng nghĩ đến việc đập đi xây lại vì đây là một giải pháp tốn kém và ảnh hưởng đến kết cấu chung của toàn bộ ngôi nhà.

Theo những chuyên gia phong thủy, bạn có thể hóa giải nếu xây cầu thang lỡ rơi vào cung xấu. Tạo thêm bậc cầu thang giả chính là giải pháp tốt để khắc phục vấn đề trên. Dưới đây là cách thực hiện mà bạn có thể tham khảo.

 • Mua tấm thảm đặt ở nền dưới cùng của chân cầu thang hoặc nền trên cùng của tầng cao. Bạn có thể thêm từ 1 đến 2 tấm thảm sao cho tấm cuối cùng rơi vào cung đẹp. Trước khi lên cầu thang, bạn chỉ cần bước vào tấm thảm là được. Đây là điều mà bạn cần biết trước khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.
 • Cố định tấm thảm tại một vị trí. Không nên xê dịch hoặc làm lệch tấm thảm khỏi vị trí chân bước.

Xem thêm: 10+ Mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp 

Có nên chia cầu thang thành 22 bậc?

Một số bạn mua nhà hoặc xây xong mới để ý là cầu thang có 22 bậc. Vậy cầu thang 22 bậc có tốt không?

Dựa trên quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử, cầu thang có 22 bậc sẽ nằm ở cung Lão. Đây vẫn là một trong những cung tốt nên gia chủ không cần quá lo lắng. Nếu muốn tốt hơn, bạn có thể chọn cầu thang 21 bậc rơi vào cung Sinh. Đây là điều mà bạn nên biết trước khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Có nên chia cầu thang thành 22 bậc?

Có nên chia cầu thang thành 22 bậc?

Cách chia bậc cầu thang cho nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là nhà có các mặt sàn không nằm thẳng mà lệch nhau. Trong một số trường hợp, các mặt sàn còn không vuông góc. Tuy nhiên, đây có thể là sở thích của chủ nhà, kiến trúc sư chỉ làm theo yêu cầu. Vì vậy, bạn có thể thiết kế số bậc của cầu thang mà không cần lo lắng kết cấu nhà bị phá vỡ. Công thức tính vẫn như cũ nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể di chuyển dễ dàng mà không bị hụt chân.

 • Độ dốc của thang dao động từ 33 đến 36o.
 • Chiều rộng ít nhất là 25cm.

Độ cao (h)

2 x h

Chiều rộng (b)

2 x n + b

Độ

Ghi chú

150

300

300

600

27

Sử dụng cho nhà trẻ, bậc cấp tiền sảnh.

155

310

290

600

28

Sử dụng cho nhà trẻ, bậc cấp tiền sảnh.

160

320

280

600

30

Sử dụng cho nhà trẻ, bậc cấp tiền sảnh.

165

330

250

580

33

Sử dụng cho cầu thang nhà ở.

170

340

250

590

34

Sử dụng cho cầu thang nhà ở.

175

350

250

600

35

Sử dụng cho cầu thang nhà ở.

180

360

250

610

36

Sử dụng cho cầu thang nhà ở.

Bảng tham khảo độ dốc cầu thang phù hợp

Các vị trí cầu thang đẹp theo phong thủy

Ngoài cách chia bậc cầu thang, vị trí đặt là yếu tố được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần biết khi đặt cầu thang.

 • Đặt cầu thang tại vị trí thoáng đãng để hấp thụ một nguồn sinh khí dồi dào. Không nên đặt cầu thang sau nhà để tránh bị suy khí.
 • Theo phong thủy, bạn nên đặt cầu thang nằm ở cung Đào hoa, Thiên mã, Thiên lộc và Dương quý nhân. Không nên đặt cầu thang nằm ở cung Thiên hình hoặc Đại sát. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.
 • Không nên đặt vị trí của cầu thang ở giữa nhà.
 • Nếu đặt cầu thang thẳng với cửa ra vào, năng lượng từ cửa sẽ ảnh hưởng lớn đến vượng khí. Nếu không còn vị trí nào khác, bạn nên trấn nguồn năng lượng này bằng cách đặt một chậu cây ở dưới chân hoặc quả cầu thủy tinh. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.
 • Không đặt cầu thang nằm gần nhà vệ sinh. Đây là điều mà bạn cần biết sau khi tìm hiểu cách chia bậc cầu thang cho ngôi nhà.

Tham khảo các bản vẽ cầu thang 21 bậc

Hình 1. Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Hình 1. Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Hình 2. Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Hình 2. Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Hình 3. Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Hình 3. Bản vẽ cầu thang 21 bậc

Trên đây là những thông tin cơ bản về lý do và các cách chia bậc cầu thang chuẩn xác. Hy vọng bạn đã biết thêm các thông tin hữu ích để xây dựng cầu thang vừa đảm bảo an toàn, vừa tốt theo phong thủy. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thi công nhà bằng tấm bê tông nhẹ, hãy liên hệ ngay Công ty Cổ phần Xây dựng Vật liệu xanh Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

G