Xây dựng bệnh viện dã chiến “siêu nhanh” bằng vật liệu nhẹ

Xây dựng bệnh viện dã chiến “siêu nhanh” bằng vật liệu nhẹ

Để ứng phó với dịch Covid-19 trong những tháng qua, nhiều bệnh viện dã chiến với quy mô lớn đã được xây dựng cấp tốc khắp nơi trên thế giới và lãnh thổ Việt Nam nói riêng nhằm chi viện cho các bệnh viện chính. 

Các dãy nhà được lắp đặt bằng mô hình nhà lắp ghép trong vòng 3-7 ngày, bên trong được lắp đặt đầy đủ tiện nghi từ đường điện, hệ thống thoát nước và đầy đủ các thiết bị y tế hỗ trợ. Việc xây dựng “ thần tốc” này đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, đội ngũ nhân công đông đảo và đặc biệt là vật liệu xây dựng nhẹ giúp thi công dễ dàng và nhanh chóng. 

Sau đây Speedwall sẽ điểm qua một vài vật liệu phù hợp để xây dựng bệnh viện dã chiến hay nhưng công trình yêu cầu thời gian nhưng vẫn đảm bảo an toàn và chất lượng.

Bê tông nhẹ eps được sản xuất trên dây chuyền công nghệ chất lượng cao của Hàn Quốc, Vật liệu này đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để lắp đặt bệnh viện dã chiến.

Với đặc tính nhẹ, cách âm cách nhiệt tốt, lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng làm vách ngăn cách các phòng riêng tư phù hợp với bệnh viện dã chiến hay những khu làm việc tại chỗ cho nhân viên.

Tấm bê tông siêu nhẹ eps có kích thước tương đường 1,4884m2, đây là kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ rất thích hợp cho hai người vận chuyển mà không cần sự hỗ trợ nào từ máy móc. Và với kích thước là dạng tấm nên thuận lợi cho việc lắp ghép nhanh hơn so với việc xây gạch truyền thống. Đồng thời còn có thể tiết kiệm được nhân công, và vẫn đảm bảo tiến độ công trình.

Độ thấm nước của tấm bê tông này cũng thấp, chỉ khoảng 8% nên sẽ giúp cho công trình bệnh viện tránh được tình trạng thấm nước, ẩm mốc.

Ngoài ra, còn có độ dày linh hoạt từ 75mm, 100mm phù hợp để làm tường bao, vách ngăn chịu lực, chống ồn, chống nóng tốt.

Xây dựng bệnh viện dã chiến bằng bê tông nhẹ eps

Xây dựng bệnh viện dã chiến bằng bê tông nhẹ eps

Theo Speedwall tính toán thì trung bình một công nhân có thể lắp được 25m2 tường bằng tấm bê tông nhẹ eps trong một ngày, còn xây gạch truyền thống thì chỉ được 6m2 tường/ngày.

Đặc biệt, yêu cầu khi xây khu dã chiến là phải càng nhanh càng tốt và tiết kiệm chi phí tối đa, thì việc sử dụng tấm bê tông nhẹ eps này là giải pháp tốt nhất. Có thể tái sử dụng lại tấm bê tông nhẹ eps, khi không còn sử dụng bệnh viện dã chiến nữa có thể tháo rời và tận dựng lại cho các công trình khác.

Bệnh viện dã chiến là khu cách ly cần hạn chế tối đa khả năng truyền nhiễm của dịch bệnh. Với tấm bê tông nhẹ eps không chưa các chất độc hại, thân thiện với môi trường và có nhiệt tốt nên có khả năng kháng khuẩn tốt. 

Một vật liệu thứ hai mà Speedwall kể đến là tấm bê tông khí chưng áp ALC là một sản phẩm của bê tông khí chứng áp có cấu tạo lớp lưới cốt thép chống ăn mòn.

Kích thước của tấm panel ALC cũng linh hoạt, chiều rộng 610mm, chiều dài từ 2440mm - 4500mm, thích hợp với công trình có mặt bằng thi công rộng, đối với những tấm có kích thước lớn có thể cần máy móc hỗ trợ trong quá trình vận chuyển. 

Chiều dày của tấm ALC cũng đa dạng từ 75mm đến 150mm.

Tuy nhiên, khả năng hút ẩm thấp hơn những vật liệu khác nên tấm bê tông khí chưng áp này không có khả năng chống thấm. Chính vì vậy, cần phải thi công chống thấm cho những khu vực tiếp xúc nhiều với nước.

Xây dựng bệnh viện dã chiến bằng tấm bê tông khí chưng áp ALC

Xây dựng bệnh viện dã chiến bằng tấm bê tông khí chưng áp ALC

Ngoài hai loai vật liệu kể trên thì còn có tấm panel tôn xốp hay còn gọi là tấm xốp eps, nó có cấu tạo hai mặt là lớp tôn, ở giữa có một lớp xốp eps nhẹ. Tuy nhiên, tấm panel tôn xốp có giá thành rẻ, do đó không chắc chắn bằng tấm bê tông nhẹ eps. 

Đặc điểm của tấm panel xốp này là có chiều dài vô hạn, chiều rộng khổ 610mm, độ dày từ khoảng 50mm đến 100mm. Thời gian thi công nhanh hơn so với các vật liệu trên, nhưng lại khả năng cách âm chỉ tương đối không bằng hai loại vật liệu nhẹ trên.

Có lớp lớp tôn để chống thấm nhưng tôn lại có thể bị ăn mòn qua thời gian sử dụng.

 

Xây dựng bệnh viện dã chiến bằng tấm panel xốp

Đó là ba vật liệu xây dựng nhẹ mà Speedwall muốn kể đến giúp thi công bệnh viện dã chiến cũng như các công trình cần hoàn thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo đem lại một công trình chất  lượng thì phải được xây dựng đúng kỹ thuật của từng loại vật liệu. 

Nếu bạn là chủ đầu tư có nhu cầu xây dựng công trình nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng vẫn đem lại chất lượng tốt thì hãy liên hệ này đến Công Ty CP Xây Dựng Vậy Liệu Xanh Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn xây dựng và cung cấp vật liệu xây dựng siêu nhẹ giá cả hợp lý, cùng đội ngũ kỹ sư và nhân công có kỹ thuật chuyên sâu. Speedwall chắc chắn rằng mình sẽ đem lại cho bạn một giải pháp cũng như một công trình đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn của bộ xây dựng đưa ra, một công trình đảm bảo chất lượng và thân thiện với môi trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần Xây dựng Vật liệu xanh Việt Nam

Địa chỉ: Số 22, KTT Bộ Tư Lệnh Thông Tin, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0966.699.933

Email: info@speedwall.vn

G