Sự khác biệt giữa vật liệu bê tông nhẹ và bê tông truyền thống

Sự khác biệt giữa vật liệu bê tông nhẹ và bê tông truyền thống

Bê tông truyền thống là loại vật liệu được sử dụng từ xa xưa trong xây dựng, nhưng vài năm gần đây xuất hiện thêm một loai vật liệu mới thân thiện với môi trường hơn đó là bê tông siêu nhẹ. Cả hai loại vật liệu này đều đem lại một công trình chắc chắn, vững bền và chịu lực tốt. 

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 2 loại tấm bê tông siêu nhẹ và bê tông truyền thống này ít ai nắm rõ, hãy cùng Speedwall tìm hiểu rõ sự khác biệt cụ thể giữa 2 loại này là như thế nào nhé.

Bê tông truyền thống là dạng sàn bê tông cốt thép được đổ thủ công từ các hỗn hợp cát, đá, xi măng trộn lại với nhau có độ dày tùy chỉnh theo mục đích sử dụng của công trình. Đây cũng là phương pháp xây dựng ra đời đầu tiên và tồn tại từ đó cho đến nay. Tuy nó có ưu điểm vững chắc nhưng vẫn còn khá nhiều nhược điểm như: trọng lượng, tốn nhiều thời gian và nhân công, phụ thuộc vào thời tiết…

Đối với sàn tông nhẹ là một sản phẩm bê tông được đúc sẵn, sản xuất trên một dây chuyền có công nghệ hiện đại với các nguyên liệu xanh thân thiện với môi trường. Đây là loại vật liệu mới có những ưu điểm như bê tông truyền thống và còn là một sản phẩm hoàn hảo khắc phục được các nhược điểm mà bê tông truyền thống chưa làm được. 

Bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Đặc điểm khác nhau 

Bê tông truyền thống

Bê tông nhẹ

Nguyên liệu

- Bê tông nguyên khối gồm: xi măng, sỏi đá, cát và nước theo một tỷ lệ nhất định và được đổ vào khuôn. 

- Bê tông cốt thép cũng bao gồm các nguyên liệu như bê tông nguyên khối và có thêm thêm lõi thép giữ bê tông.

Gồm các nguyên liệu là xi măng, cát siêu mịn, sợi cellulose và một số hợp chất vô cơ khác. Chúng được trộn đều với nhau và đặt lên khuôn với kích thước theo tiêu chuẩn của ngành.

Trọng lượng

Khối lượng của sàn bê tông truyền thống khoảng: 250 – 300 kg/m2.

Khối bê tông truyền trống có khối lượng là 2,2 tấn/m3

  • Sàn bê tông nhẹ có khối lượng là: 180 – 220 kg/m2

  • Bê tông nhẹ khí chưng áp khối lượng là: 400 kg/m3

Công nghệ sản xuất

Không phải là một sản phẩm được đúc sẵn, mà dựa vào kết cấu công trình mà tiến hành đổ bê tông tươi trực tiếp ngay tại công trình.

Bê tông nhẹ là một dạng sản phẩm được đúc sẵn có thể thi công và hoàn thành trực tiếp.

Riêng bê tông khí chưng cần phải qua quá trình hấp trước khi tạo ra những tấm bê tông nhẹ đúc sẵn.

Phương pháp thi công

Cần phải được thi công trực tiếp tại công trình, và cần phải có nhiều máy móc, thiết bị và nhân công để đảm bảo tiến độ đổ bê tông nhanh chóng. Bởi bê tông sau khi trộn các nguyên liệu lại với nhau sẽ rất nhanh bị cứng hoá nên phải được tiến hành đổ liền.

Vì là vật liệu đúc sẵn có trọng lượng nhẹ nên chỉ cần lắp đặt, ghép chúng lại với nhau sau đó nối kẽ sao cho không được hở bằng các loại phụ gia khác.

Thời gian thi công

Đối với bê tông truyền thống thì thời gian thực hiện sẽ rất lâu từ khâu chuẩn bị cho đến khâu bảo dưỡng. Ngoài ra, bạn còn phải phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết khí hậu ẩm, mưa nhiều thì việc bổ bê tông truyền thống sẽ bị trì hoãn lại.

Thời gian thi công bằng bê tông nhẹ sẽ nhanh hơn 30-40% so với việc sử dụng bê tông truyền thống. Chỉ cần lắp các tấm bê tông đúc sẵn lại với nhau là hoàn thành công trình không cần phải chở đợi thêm một công đoạn nào nữa.

Chi phí thi công

Bê tồn truyền có thời gian thi công lâu nên sẽ tốn nhiều chi phí thuê nhân công, và số lượng vật liệu cũng khó mà tính toán chính xác được như bê tông nhẹ.

Theo kinh nghiệm của Speedwall thì đổ bê tông truyền thống sẽ tiết kiệm cho phí rất nhiều. Vì quá trình thi công đơn giản và vật liệu được tính toán tương đối chính xác nên sẽ không tốn thêm một chi phí phụ nào khác.

Xem thêm: Tấm bê tông siêu nhẹ Eps Speedwall xây nhà nhanh và tiết kiệm chi phí

Khi xây nhà bằng bê tông nhẹ bạn cần chuẩn bị một khu vực để vật liệu gần nơi xây dựng. Dù là vật liệu nhẹ nhưng nếu để xa quá cũng sẽ làm tốn nhiều thời gian vận chuyển, điều đó sẽ làm tăng chi phí thuê nhân công.

Bê tông siêu nhẹ rất nổi tiếng ở nước ngoài nhưng ở Việt Nam nó chưa phải là vật liệu phổ biến như gạch, xi măng thông thường. Do đó, cần phải có đội ngũ biết rõ kiến thức, cũng như kỹ thuật thi công để đảm bảo đạt hiệu quả nhất. Nếu không có kinh nghiệm đồng nghĩa với việc không có kỹ thuật liên kết các khối bê tông đúc sẵn này sẽ làm mất đi những ưu điểm vượt trội của loại vật liệu siêu nhẹ này.

Speedwall

Speedwall Đơn vị thi công vật liệu bê tông nhẹ uy tín

Mách nhỏ cho các bạn đó chính là Công Ty CP Xây Dựng Vật Liệu Xanh Việt Nam ( Speedwall ) là địa chỉ cung cấp và thi công xây dựng công trình bằng vật liệu xanh – bê tông nhẹ luôn được khách hàng tin tưởng. Chúng tôi hy vọng qua bài viết so sánh trên các bạn sẽ có chứng kiến riêng của mình về việc lựa chọn vật liệu cho phù hợp. 

Hãy liên hệ với Công Ty CP Xây Dựng Vật Liệu Xanh Việt Nam để được tư vấn thêm về loại vật liệu nhẹ với nhiều ưu điểm vượt trội mà bê tông truyền thống không làm được.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần Xây dựng Vật liệu xanh Việt Nam

Địa chỉ: Số 22, KTT Bộ Tư Lệnh Thông Tin, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0966.699.933

Email: info@speedwall.vn

G