Bê tông nhẹ là gì? Tại sao nên sử dụng bê tông nhẹ khi xây nhà

Bê tông nhẹ là gì? Tại sao nên sử dụng bê tông nhẹ khi xây nhà

Hiện nay, ngành kỹ thuật xây dựng được phát triển rất nhiều, ngày càng có nhiều vật liệu xây dựng mới hiện đại, tiện ích hơn được đưa vào xây dựng. Các vật liệu xây dựng nhẹ đang được các nhà thầu ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là bê tông siêu nhẹ đang được ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến.

Tuy nhiên đối với các gia chủ họ còn cảm thấy xa lạ với loại vật liệu này. Vậy bê tông nhẹ là gì? Tại sao nên sử dụng loại vật liệu khi xây nhà? Hãy cùng Speedwall chúng tôi tìm hiểu về loại vật liệu bê tông nhẹ đặc biệt này nhé.

I. Vật liệu bê tông nhẹ là gì?

1. Khái niệm về bê tông nhẹ.

Bê tông nhẹ thì bạn có thể hiểu đây là vật liệu có khối lượng rất nhẹ, loại bê tông này có cấu trúc dạng bọt tạo thành những lỗ nhỏ li ti như dạng tổ ong. Các lỗ này có kết nối bằng bê tông nên có thể nổi lên trên mặt nước có thể gọi là bê tông rỗng.

Chính vì thế mà những bê tông này có khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với tấm bê tông cốt thép truyền thống. Dù khối lượng, kết cấu có thay đổi những loại vật liệu mới này vẫn đảm bảo chất lượng khi xây nhà nhé.

Vật liệu bê tông nhẹ

Vật liệu bê tông nhẹ

2. Thành phần của bê tông nhẹ.

Thành phần của bê tông nhẹ là những viên đất sét, đá phiến nở hay đá phiến đã được nung trong lò quay để phát triển cấu trúc xốp. Quá trình này sẽ giúp giảm được nhiều khối lượng của bê tông.

Với công thức đặc biệt này, bê tông nhẹ có cường độ lên đến 40 Mpa trong điều kiện thi công xây dựng bình thường và thậm chí có thể cao hơn trong điều kiện thi công đặc biệt. Do đó, nhờ đặc tính là khối lượng nhẹ và cường độ cao, nên bê tông nhẹ có thể sử dụng để thi công trong nhiều công trình như: dầm cầu, bản mặt cầu…

Thành phần của bê tông nhẹ

Thành phần của bê tông nhẹ

II. Phân loại bê tông nhẹ.

Bê tông nhẹ được phân loại khác nhau dựa theo 3 tiêu chí sau đây:

1. Phân loại theo dạng kết dính.

✅ Bê tông nhẹ dùng dạng kết dính đặc biệt.

✅ Bê tông nhẹ dạng kết dính hỗn hợp.

✅ Bê tông xi măng, thạch cao, silicat hay polime

2. Phân loại theo dạng cốt liệu:

✅ Bê tông nhẹ cốt liệu rỗng

✅ Bê tông nhẹ cốt liệu đặc

✅ Bê tông nhẹ cốt liệu đặc biệt

3. Phân loại theo khối lượng và thể tích:

✅ Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3

✅ Bê tông dạng nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3

✅ Bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3

✅ Bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3

✅ Bê tông siêu nhẹ: pv < 500kg/m3

III. Tại sao nên sử dụng bê tông nhẹ khi xây nhà.

Bê tông nhẹ hiện nay có nhu cầu sử dụng trong các công trình xây dựng ngày càng tăng. Nếu như loại vật liệu này không an toàn, không đảm bảo chất lượng thì chắc chắn nó sẽ không phổ biến và được nhiều chuyên gia khuyên dùng đến vậy. Để hiểu rõ hơn về vật liệu bê tông nhẹ và tại sao hiện nay nó được sử dụng nhiều đến vậy, thì sau đây Xây dựng Vật Liệu Xanh sẽ đưa ra một số đặc điểm nổi bật và ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng như thế nào cho các bạn hiểu nhé.

Tại sao nên sử dụng bê tông nhẹ

Tại sao nên sử dụng bê tông nhẹ

1. Đặc điểm vượt trội của bê tông nhẹ:

- Bê tông nhẹ có chất lượng rất ổn định, quá trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, kiểm tra kỹ lường từng khâu từ việc chọn vật liệu, thi công và kiểm tra sản phẩm đạt tiêu chuẩn trước khi xuất xưởng…

- Do là được đúc sẵn tại nhà máy nên quá trình thi công và vận chuyển cũng dễ dàng, nhanh hơn và đặc biệt là trọng lượng nhẹ nên dễ dàng mang vác lên cao hay di chuyển vào các ngõ ngách.

- Loại bê tông nhẹ này rất thích hợp cho các công trình sửa chữa, cải tạo, nâng tần.

- Chính vì kết cấu là bê tông nhẹ nên thời gian thi công cũng nhanh chóng, gọn gàng và không gây tiếng ồn. Ngoài ra thời gian bảo dưỡng bê tông nhẹ ngắn nên thời gian chờ làm công đoạn tiếp theo cũng sẽ được rút ngắn lại.

- Bê tông nhẹ có độ phẳng và bề mặt nhám cao nên dễ trát, và có khả năng cách âm, cách nhiệt cao nên làm giảm tiếng ồn xuống các tầng bên dưới.

2. Ứng dụng của bê tông nhẹ khi xây nhà:

Với kết cấu và các ưu điểm đặc biệt thì bê tông siêu nhẹ được ứng dụng rất đa dạng trong xây dựng cụ thể một số công trình như:

  • Kết cấu bê tông để làm tường, móng, cột, sàn, dầm.
  • Đập xây dựng, xây kè.
  • Các công trình có ống dẫn nước.
  • Làm mặt đường, vỉa hè, sân bay…

Sử dụng bê tông nhẹ để xây nhà

Sử dụng bê tông nhẹ để xây nhà

Như vậy, ứng dụng xây dựng công trình bằng bê tông nhẹ đang ngày càng phổ biến hơn. Loại vật liệu này giúp việc thiết kế cũng như thi công được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Bê tông nhẹ có thể đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn trong xây dựng.

Qua bài viết trên Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Vật Liệu Xanh Việt Nam đã cung cấp cho các bạn đầy đủ và chi tiết nhất về loại vật liệu này. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, thi công công trình thì công ty chúng tôi cam kết chất lượng về vật liệu cũng như tuổi thọ của công trình sau khi hoàn thành.

Để được tư vấn thêm về loại vật liệu bê tông nhẹ và một số dịch vụ liên quan đến xây dựng vui lòng liên hệ đến hotline 0966.699.933. Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Vật Liệu Xanh Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ và mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Công ty Cổ phần Xây dựng Vật liệu xanh Việt Nam

Địa chỉ: Số 22, KTT Bộ Tư Lệnh Thông Tin, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại: 0966.699.933

Email: info@speedwall.vn

G